Có nên chuyển từ chơi guitar sang Piano không?


[dtbaker_line type="bird"]

Khi bạn đã có một kỹ năng âm nhạc và đang suy nghĩ về việc mở rộng phạm vi của mình, thường xuất hiện câu hỏi: “Có nên chuyển từ chơi guitar sang Piano không?” Đây là một câu hỏi mà nhiều người yêu thích âm nhạc đối diện khi họ cảm thấy nhu cầu thử sức với một nhạc cụ mới hoặc muốn phát triển sự đa dạng trong sự sáng tạo âm nhạc của họ. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá những lợi ích và thách thức của việc chuyển từ chơi guitar sang Piano, và cung cấp những gợi ý để bạn có thể đưa ra quyết định thông minh về hướng phát triển âm nhạc của mình.

Những điểm bạn cần lưu ý khi chuyển từ guitar sang piano?

Với một người đã có kinh nghiệm chơi Guitar thì bạn sẽ có những thuận lợi nhất định khi bắt đầu chuyển sang chơi piano. Thông thường, guitar sẽ có 2 loại, đó là guitar cổ điển và solo guitar.

>>> Xem thêm: Lưu ý khi học thanh nhạc hiệu quả nhất

guitar-sang-piano-phai-bat-dau-tu-dau
Với một người đã có kinh nghiệm chơi Guitar thì bạn sẽ có những thuận lợi nhất định khi bắt đầu chuyển sang chơi piano

1. Một người chơi guitar cổ điển sang piano đó chính là tốc độ đọc nốt của họ khá thuần thục, và trong piano solo thì việc đọc nốt cũng vô cùng quan trọng.

Như chúng ta đã biết, chơi Guitar cũng sử dụng hợp âm. Thế nên, khi chuyển sang thể loại piano cover sẽ vô cùng thuận lợi bởi tay trái của mình cũng sẽ chơi theo hợp âm.

Còn nếu từ Guitar đệm hát sang piano, chúng ta cũng có những thuận lợi nhất định, như đã biết được hợp âm từ trước, thế nên chúng ta cũng có thể dễ dàng nắm bắt được nhịp, phách tương đối vững.

Vì vậy, từ guitar sang piano, mọi người sẽ có nhiều thuận lợi hơn, về cả nhạc lý lẫn cách cảm nhạc.

2. Chỉ có một vấn đề đó là bạn phải nhớ bàn phím của piano.

Chỉ có một vấn đề đó là bạn phải nhớ bàn phím của piano vì các nốt sẽ không giống bố cục trên dây đàn guitar, và tập cách kết hợp hai tay lại với nhau. Ở giai đoạn đầu mọi người sẽ cảm thấy hơi khó và không thể tập trung để có thể chơi được hai tay.

Khi chơi hai tay, một trong hai tay sẽ là tay mình ít quan tâm hơn, nên khi chuyển sang chơi piano, các bạn nên học các thế bấm tay trái trên những hợp âm và cứ luyện tập cho thuần thục thì việc chơi tay phải sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

3. Đa số những người chơi Guitar thường có khả năng cảm thụ âm nhạc rất tốt.

Những người chơi Guitar đa phần có khả năng dò nốt trên piano để ra được bài hát mà họ thích. Đây chính là thuận lợi để họ mau chóng chuyển sang piano cảm âm.

Nhưng cái mà họ cần học đầu tiên đó chính là làm sao để học được vị trí của các nốt đàn trên piano, các thế bấm, vi trí của tay trái trên các hợp âm đó để chơi trên các bài hát, dòng nhạc mà mình thích.

Phải bắt đầu từ đâu để chơi được piano?

Nếu chúng ta nắm rõ được những tư thế, quy luật chơi của tay trái và cố gắng điều khiển nó trở thành quán tính thì việc kết hợp 2 tay khi chơi piano sẽ không còn khó khăn nữa mà trở nên vô cùng dễ dàng.

Và để đạt được điều này thì đương nhiên và chắc chắn rồi: bạn phải tập luyện thường xuyên và đều đặn. Thường sẽ mất khoảng 1-2 tuần tập luyện, 2-4 tuần để trở thành thói quen, trung bình 30 phút – 1 tiếng trong một ngày.

>>> Xem thêm: Khóa học đàn Guitar dành cho người mới

guitar-sang-piano-phai-bat-dau-tu-dau
Nếu chúng ta nắm rõ được những tư thế, quy luật chơi của tay trái và cố gắng điều khiển nó trở thành quán tính thì việc kết hợp 2 tay khi chơi piano sẽ không còn khó khăn nữa

Tóm lại thì để chuyển từ chơi guitar sang chơi piano thì bạn nên chuẩn bị những điều sau:

  • Củng cố lại những kiến thức nhạc lý đã được học khi chơi guitar và cố gắng áp dụng chính xác khi chơi piano.
  • Xác định chính xác vị trí các hợp âm trên piano bằng cách vận dụng những kiến thức nhạc lý khi chơi guitar và luyện tập di chuyển từ hợp âm này sang hợp âm khác cho thành thạo.
  • Thử thách bản thân tập luyện mà không nhìn tay và di chuyển 2 tay tới vị trí nốt nhạc mà mình muốn bằng cách ước chừng theo cảm giác.
  • Nếu bạn có sẵn một chiếc đàn piano hoặc organ ở nhà để tập luyện thì tiến độ tập luyện sẽ vô cùng nhanh và hiệu quả. Tuy vậy, nếu chưa có đủ điều kiện để thực hiện điều đó thì việc đi học những khóa học đàn cũng như chăm chỉ tới luyện tập, về nhà suy nghĩ và nhớ lại cũng là một giải pháp vô cùng tốt để thỏa mãn đam mê.

Trên đây là một số phương pháp dành cho người chuyển từ chơi guitar sang chơi piano đệm hát, còn đối với những người chuyển từ guitar sang chơi piano solo thì sẽ cần nhiều kĩ năng hơn cũng như thời gian tập luyện lâu hơn, do đó bạn có thể xuất phát từ việc chơi piano đệm hát và phát triển dần lên để chơi piano solo.

Nguồn: https://seami.vn/guitar-sang-piano-phai-bat-dau-tu-dau/

Xem thêm thông tin về Trung tâm Seami:

Hotline: (028)7.30.30.369

Website: seami.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *