Cách Sửa Chữa Hư Hỏng Thường Gặp Của Hệ Thống Phanh


[dtbaker_line type="bird"]
quảng cáo trên xe taxi

Cũng giống như các bộ phận khác của ô tô, hệ thống phanh cũng cần tìm cách sửa chữa, thậm chí thay thế mỗi khi gặp sự cố. Bài viết dưới đây Thanh Phong Auto xin gửi tới các bạn 8 hư hỏng thường gặp của hệ thống phanh và cách sửa chữa đơn giản nhất, đạt hiệu quả tốt nhất. Hãy theo dõi bài viết tiếp theo!

8 Hư Hỏng Của Hệ Thống Phanh Xe

Mức Dầu Phanh Thấp

dầu phanh ô tô

Trong trường hợp mức độ xe thấp có thể gây rỉ bên trong hệ thống hoặc biến dạng má phanh. Nếu tùy ý, lúc này đèn flash mượn trên taplo sẽ sáng. Trong hệ thống sẽ lau sạch sẽ rất nguy hiểm vì trường hợp xấu nhất có thể xảy ra là xe đang di chuyển không ăn được.

Những chi tiết cần kiểm tra lúc này là xi lanh, ống dẫn dầu phanh, xi lanh phanh trên bánh xe và cùm phanh. Các bộ phận bị hư hỏng nên được thay thế nếu có rỉ sét. Trước khi các vấn đề được khắc phục và sửa chữa hoàn toàn, chiếc xe không nên được sử dụng.

>> Xem thêm: Tự ý độ xe ô tô có mức xử phạt như thế nào?

Bàn Đạp Phanh Thấp

Khi thanh điều chỉnh guốc phanh bị kẹt ở bánh sau hoặc điều chỉnh guốc phanh không chính xác, có thể xảy ra hiện tượng bàn đạp phanh thấp. Lúc này để khôi phục độ cao của bàn đạp phanh bạn chỉ cần lắp lại thanh điều chỉnh guốc phanh.

Bàn Đạp Phanh Nhẹ

Có một số nguyên nhân có thể dẫn đến hiện tượng phanh gấp như:

 • Quy trình xả trong hệ thống phanh không đúng
 • Dầu phanh thấp
 • Hệ thống phanh có chứa không khí

Để có thể khắc phục lỗi chân ga nhẹ nhàng một cách nhanh chóng và đơn giản, bạn chỉ cần bổ sung một ít dầu phanh vào hệ thống hoặc thực hiện các bước hòa khí lại.

Hành Trình Pedal Phanh Lớn

Một số nguyên nhân có thể gây ra hiện tượng di chuyển bàn đạp phanh lớn bao gồm:

 • Cài đặt chiều cao guốc phanh trên bánh sau không đúng cách
 • Hệ thống phanh có chứa không khí
 • Má phanh sau và má phanh trước bị mòn

Nếu điều này xảy ra, bạn có thể nhận biết rất đơn giản vì lúc này phanh xe của bạn sẽ không hoạt động, hoặc nếu bạn đạp phanh thì bạn cần phải đạp phanh nhiều hơn.

Rung Bàn Đạp Phanh

Nếu khi đang lái xe, chân bạn cảm thấy bàn đạp phanh bị rung thì có thể do một số nguyên nhân, má phanh và đĩa phanh bị mòn không đều. Lúc này, bạn chỉ cần kiểm tra lại đĩa phanh hoặc thay má phanh ngay để chúng ăn khớp với nhau.

Khi Phanh Có Tiếng Ồn Phát Ra

phanh xe phát ra tiếng ồn

Một khi lớp lót phanh bị mòn hoàn toàn và má phanh chỉ còn lại vật liệu cứng bên trong thì má phanh đã quá mòn. Lúc này, khi bạn đạp phanh, đĩa phanh và má phanh sẽ cọ xát vào nhau và phát ra tiếng kêu vô cùng khó chịu. Để đĩa phanh không bị mòn nhanh và không xuất hiện các vết xước, bạn nên thay má phanh ngay.

Khi Phanh Xe Bị Lao Sang Một Bên

phanh ô tô

Khi độ ăn của hai bánh trước không bằng nhau sẽ xảy ra hiện tượng xe bị vọt sang một bên khi phanh gấp. Điều này có thể là do lực phanh của bánh xe bên phải mạnh hơn bánh xe bên trái và ngược lại. Chiều cao guốc phanh của hai bánh trước điều chỉnh không đều hoặc khi bị kẹt sẽ làm văng một bánh sang hai bên.

Để có thể khắc phục và sửa chữa vấn đề này không quá khó, bạn chỉ cần kiểm tra xem xilanh bánh xe có bị kẹt hay không (Hướng dẫn thay xilanh phụ trong hệ thống phanh), hoặc điều chỉnh độ cao. phanh guốc của 2 bánh trước.

Bàn Đạp Phanh Bị Cứng

Để có thể trợ lực phanh thường sẽ có bộ trợ lực phanh nên bạn không cần tác động lực quá mạnh vào chân phanh mà phanh vẫn ăn và hoạt động bình thường.

Khi gần hết chân ga, bầu phanh bị hư. Khi điều này xảy ra với xe của bạn, bạn có thể cần phải thay ngay kẹp phanh hoặc kiểm tra xem ống hút chân không của phanh có còn tốt không.

Những Điều Cần Biết Về Má Phanh Ô Tô

Má phanh là một trong những bộ phận quan trọng nhất trong hệ thống phanh của ô tô, chúng giúp quá trình phanh diễn ra an toàn và quyết định rất lớn đến tốc độ dừng của xe. Sau một thời gian sử dụng, má phanh ô tô sẽ bị mòn dần, hư hỏng và cần được thay thế kịp thời. Do đó, bạn cần lưu ý những điểm sau:

kiến thức về má phanh ô tô

Những thói quen xấu khiến má phanh nhanh chóng bị mòn

 • Phanh gấp, phanh giật cục là khiến má phanh nhanh chóng bị mòn, hỏng kẹp phanh.
 • Rà phanh trên đường dốc sẽ khiến nhiệt độ phanh tăng cao và gây ra hư hỏng. Đặc biệt, khi nhiệt độ má phanh lên đến 600-700⁰C thì sẽ gây ra hiện tượng mất phanh và dễ gây nên tai nạn.
 • Thường xuyên chở quá tải cũng ảnh hưởng đến quá trình phanh thắng và giảm tuổi thọ má phanh.

Dấu hiệu nhận biết má phanh bị hư hỏng

 • Phanh bị lệch: Xe ô tô có xu hướng bị lệch (bên trái hoặc bên phải) khi đạp phanh thì có thể má phanh đang bị hư hỏng. Nếu không được thay mới thì sẽ dễ xảy ra hiện tượng mất lái.
 • Cảnh báo của cảm biến báo mòn: Má phanh ô tô thường được gắn thêm một bộ phận cảm biến, khi má phanh bị mòn quá mức chuẩn thì cảm biến sẽ có cảnh báo.
 • Một số dấu hiệu khác như: Đạp phanh không có lực, Phanh cứng, Bó phanh, Phanh mất độ bám,…

Nếu nhận thấy có dấu hiệu má phanh hư hỏng, bạn cần đến ngay gara để kiểm tra để đảm bảo an toàn.

Chú ý thời điểm kiểm tra – thay thế má phanh

Cho dù sử dụng xe cẩn thận và không thấy bất kỳ dấu hiệu hư hỏng nào của má phanh thì bạn cũng cần kiểm tra xe ô tô định kỳ theo các mốc sau:

 • Sau mốc 80.000km hoặc sau 2 năm sử dụng xe.
 • Nên kiểm tra sớm hơn nếu sử dụng ô tô trong khu vực đông dân cư, thường xuyên tắc đường.

Lưu ý, trên thị trường có rất nhiều loại má phanh cho ô tô như:

 • Má phanh bằng kim loại: được làm từ kim loại, hoạt động tốt ngay cả ở nhiệt độ cao.
 • Má phanh gốm: được làm bằng sợi đồng và sợi gốm trộn với nhau, sử dụng tốt, độ bền cao.
 • Má phanh hữu cơ: làm bằng sợi hữu cơ phi kim loại, sử dụng êm ái và tiếng ồn thấp.
 • Tùy theo nhu cầu sử dụng cũng như điều kiện kinh tế mà bạn nên lựa chọn loại má phanh phù hợp.

Trên đây là những chia sẻ của Thanh Phong Auto về những hư hỏng thường gặp ở hệ thống phanh và mẹo sửa chữa đơn giản khi xảy ra những trường hợp này. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc chăm sóc “xế yêu” của mình tốt hơn! Chúc may mắn.

Nguồn: https://thanhphongauto.com/xu-ly-cac-hu-hong-thuong-gap-cua-he-thong-phanh/

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *